Nguyên tắc vệ sinh công nghiệp – Mẹo vặt trong vệ sinh công nghiệp

Nguyên tắc vệ sinh công nghiệp là những điều bắt buộc phải tuân thủ theo. Để dịch vụ vệ sinh công nghiệp đạt được chất lượng tốt nhất, cần phải nắm rõ các nguyên tắc vàng trong vệ sinh công nghiệp.

Nguyên tắc vệ sinh công nghiệp

Nguyên tắc đầu tiên khi vệ sinh công trình là “ từ trên xuống, từ trong ra”. Nhằm đảm bảo quá trình làm sạch diễn ra xuyên suốt không bị gián đoạn. Tiếp sau đó là xử lí làm sạch sàn bằng hoá chất chuyên dùng. Và máy chà hút công nghiệp.

Nguyên tắc vệ sinh công nghiệp

Đối với nhà nhiều tầng nếu có nhiều phòng thì khi vệ sinh dứt điểm đến đâu rồi đóng cửa bàn giao cho chủ đầu tư hoặc đại diện chủ đầu tư đến đó. Cụ thể theo các bước sau:

Bước 1:
Chuẩn bị và tập trung thiết bị, máy móc làm sạch tại một vị trí ở công trình cần vệ sinh. Tiến hành kiểm tra và báo với bảo vệ công trình số lượng lần cuối trước khi mang vào công trình. ( Đối chiếu với bảng liệt kê dụng cụ cần mang theo trước đó).

Chuyển thiết bị, máy móc làm sạch lên tầng cao nhất của tòa nhà. Nếu công trình là nhà nhiều tầng. Và tiến hành quá trình vệ sinh theo các bước tiếp theo sau đây.

Bước 2:

Thực hiện bước vệ sinh thô. Nghĩa là thu dọn rác thải của công trình. Những loại rác thải máy hút không hút được thì phải dọn bằng tay. Và sau đó hút bụi (hoặc lau bằng cây lau bụi) nếu công trình có nhiều bụi bẩn.

Trước khi tiến hành vệ sinh chi tiết cần phải dọn phần thô trước. Vì đây là những phế phẩm của xây dựng còn lại. Sau khi công nhân xây dựng đã hoàn thành và rút khỏi công trình. Các rác thải vật liệu này được quét, gom gọn cho vào các bao, thùng mang tập kết đúng nơi quy định của công trình theo từng phòng hoặc tầng. Và vệ sinh từ trên xuống dưới. Để làm được điều này thuận lợi thì công trình phải không còn nhóm thợ xây dựng nào thi công nữa.

Nguyên tắc vệ sinh công nghiệp

Pha hóa chất: Trước khi sử dụng nên thử hoá chất trước. Bằng cách tăng dần tỉ lệ và nên thực hiện ở góc khuất. Tránh ảnh hưởng đến người và vật dụng trong tòa nhà. Pha theo đúng tỉ lệ của nhà sản xuất có trên bao bì.

Bước 3:
Thực hiện vệ sinh chi tiết từ trên xuống, từ trong ra ngoài bao gồm: Vệ sinh thiết bị điều hòa nhiệt độ, chiếu sáng, len tường, cửa, khung cửa,…

Chú ý: Nếu công trình có các hạng mục là kính, gỗ, nhôm, inox, thảm, nhựa, …cần phải thực hiện theo quy trình vệ sinh chuẩn riêng của nó.

Bước 4:

Vệ sinh sàn nhà: Tuỳ theo từng loại sàn cứng hay sàn mềm. Các loại sàn đá tự nhiên hay sàn gạch men, sàn hardener, sàn bê tông, sàn gỗ,…mà tiến hành cách thức vệ sinh phù hợp nhất với từng loại.

Trước khi tiến hành làm sạch phải chuyển tất cả thiết bị, dụng cụ không cần thiết xuống tầng tiếp theo. Để có một không gian vệ sinh tốt nhất.

Thực hiện vệ sinh tầng tiếp theo và hoàn thành công trình như các bước trên với các tầng đó.

Bước 5:

Bàn giao (tức nghiệm thu) từng hạng mục, từng phòng, từng tầng cho chủ đầu tư. Hoặc một đại diện chủ đầu tư nào đó nhằm tránh trường hợp vệ sinh lại nhiều lần. Vì công trình sau xây dựng đã hoàn thành các mục cơ bản tuy nhiên còn một số hạng mục trang trí nội thất sẽ chưa được hoàn thành như: lắp màn cửa, giường, tủ, thiết bị giải trí,… Nên phải vệ sinh lại không đáp ứng được tiến độ công việc đã thoả thuận với chủ đầu tư lúc ban đầu và chủ đầu tư phải tốn thêm phí vệ sinh lại.

Nguyên tắc vệ sinh công nghiệp

Bước 6:
Kiểm tra lần cuối cùng toàn bộ công trình. Khi kiểm tra nên đứng ở nhiều góc độ khác nhau để quan sát. Đặc biệt là kính, gạch bóng kính, toilet, len tường, bếp.

Nghiệm thu toàn bộ công trình.

Lưu ý: Nghiệm thu công trình là ghi nhận lại những gì đã thực hiện và chỉ công nhận đã hoàn thành công việc khi bảng nghiệm thu đã được ký nhận của chủ đầu tư (hoặc đại diện chủ đầu tư).

Những mẹo vặt trong vệ sinh công nghiệp

Nếu dính kẹo cao su thì dùng dao cạo sơ qua rồi dùng dá lạnh chườm hay dùng rẻ thấm một ít xăng chùi sạch ngay. Đối với các vết bẩn khác thì có thể dùng hóa chất tẩy đa năng phun lên chỗ bẩn đợi mấy phút rồi lau.

Trong vệ sinh công nghiệp văn phòng hay vệ sinh nhà ở việc khử sạch các mùi hôi được quan tâm rất nhiều. Những vết bẩn có thể không nhìn rõ nhưng mùi hôi thì sẽ rất dễ nhận thấy khi vào nơi đó. Gây khó chịu cho con người làm việc trong đó. Mùi khói thuốc lá có thể dùng khăn tẩm dấm để lên chỗ có mùi thì dấm sẽ khử mùi thuốc vào khăn. Muốn khử hết các mùi đồ ăn do nấu nướng thì hãy đốt ít vỏ quế, vỏ cam quýt cũng có tác dụng khử mùi nhanh.

Nguyên tắc vệ sinh công nghiệp

Viết một bình luận