Thi công sơn Epoxy hệ lăn và tự phẳng cho nền bê tông

Thi công sơn Epoxy hiện nay sở hữu rất nhiều ưu điểm. Chính vì thế mà nó hiện đang được ưu tiên sử dụng ở nhiều công trình khác nhau. Nhất là nhà xưởng sản xuất, khu công nghiệp, showroom

Việc này giúp cho sàn nhà đảm bảo đúng tiêu chuẩn, đúng quy trình mà lại vô cùng chất lượng. Hơn nữa còn mang lại hiệu quả sử dụng lâu dài, bền bỉ. Đồng thời khi sơn theo đúng quy chuẩn sẽ giúp dòng sơn Epoxy phát huy được tối đa công dụng và hiệu quả sử dụng của nó.

Chuẩn bị trước thi công sơn Epoxy

Trước khi sơn Epoxy ta cần chuẩn bị trước các bước sau:

Đánh giá hiện trạng bề mặt bê tông

Trước hết bạn cần kiểm tra tình trạng mặt sàn bê tông. Để quá trình thi công diễn ra một cách suôn sẻ và thuận lợi. Yếu tố độ ẩm là điều cần quan tâm và kiểm tra đầu tiên. Vì độ ẩm ảnh hưởng rất nhiều đến việc thi công. Nếu độ ẩm sàn bê tông quá lớn sẽ dễ gây ra tình trạng bong tróc lớn với sàn nhà. Khi kiểm tra và thấy bê tông quá ẩm thì ta có thể khắc phục tình trạng này bằng cách phủ thêm lớp vữa cách ẩm dày tối thiểu 2mm cho sàn nhà.

Thi công sơn Epoxy

Ngoài ra, cường độ chịu nén cũng phải đạt ít nhất 25N/mm². Sàn bê tông cần được kiểm tra kĩ như vậy vì nó rất quan trọng. Bởi nó giúp tăng khả năng bám dính của sơn. Từ đó nâng cao độ bền của sơn cũng như sử dụng ít sơn lót hơn do sàn ít bụi bẩn.

Chuẩn bị các trang thiết bị, vật tư cần thiết

Chúng ta cần chuẩn bị:

Máy mài: Mấy mài sàn bê tông có công dụng như đúng tên gọi của nó. Những vị trí không bằng phẳng trên bề mặt sàn bê tông có thể được mài lại. Máy mài sàn, tạo nhám có khá nhiều loại. Tùy vào quy mô và mục đích sử dụng mà nhà thầu thi công sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp cho sàn nhà của bạn.

Máy hút bụi: Vì sử dụng máy mài sàn thì sẽ có nhiều bụi bẩn trên sàn nhà. Nên cần phải sử dụng máy này để hút hết bụi trên sàn bằng máy hút chuyên dụng.

Thi công sơn Epoxy

Bay hình răng cưa: Đây là một dụng cụ chuyên dụng để thi công sơn tự phẳng. Bay răng cưa cần có tính dẻo để đảm bảo sơn đúng độ dày của nó.

Ru lô gai: Dụng cụ ru lô gai này được sử dụng với mục đích phá bọt khí. Ru lô gai thực sự cần thiết và quan trọng khi thi công sơn epoxy tự san phẳng.

Ru lô chuyên dụng: Với ru lô chuyên dụng bạn cần chọn loại đảm bảo chất lượng tốt nhất để tăng hiệu quả sơn epoxy một cách tối ưu. Tránh để lại nhiều dị vật trên sàn bê tông.

Cùng với đó các trang thiết bị bảo hộ lao động khác cũng cần được trang bị đầy đủ. Như quần áo bảo hộ cho nhân viên thi công, nhiệt độ phòng thi công nên ở mức 10 – 40°C. Kèm theo độ ẩm không khí tối đa 80% và điểm sương ít nhất từ 3-5°C.

Quy trình thực hiện thi công sơn Epoxy

Bước 1: Che bạt, chuẩn bị bằng trước khi sơn.

Để cho việc thi công diễn ra thuận lợi nhất và không bị ảnh hưởng đến các khu vực làm việc lân cận. Bạn cần phải che chắn khu vực thi công bằng bạt nhựa. Do quá trình thi công tạo ra rất nhiều bụi mịn và tiếng ồn.

Bước 2: Xử lí bề mặt

Ở bước này chúng ta cần làm là xử lí bề mặt, mài nền tạo nhám, hút bụi.

Để việc thi công dễ dàng và thuận tiện hơn cần sử dụng máy mài sàn bê tông chuyên dụng. Tiếp theo đó là dùng máy hút bụi để làm sạch bề mặt sàn nhà. Quá trình mài nền bê tông cần được tiến hành một cách cẩn thận, tỉ mỉ. Để hỗ trợ quy trình sơn ở giai đoạn sau được bám dính tốt hơn hết.

Việc mài nền sẽ giúp cho nền tăng độ ma xát, tạo độ nhám, chân bám. Từ đó giúp tăng tính kết dính và loại bỏ các dị vật trên sàn bê tông, xi măng với lớp sơn Epoxy. Nhưng với nền cũ cần phải làm kĩ hơn và lâu hơn.

Nếu độ ẩm của sàn bê tông cao hơn tiêu chuẩn quy định ban đầu. Thì bạn cần thực hiện các biện pháp nhằm hạ độ ẩm xuống mức cần thiết nhất. Khi độ ẩm đã ổn định bạn có thể tiến hành các bước tiếp theo.

Bước 3: Vệ sinh và xử lí các vấn đề còn lại

Sau khi đã hút hết bụi bẩn trên sàn nhà, bạn nên xử lý các vị trí khiếm khuyết lồi lõm bằng cách dùng máy mài chuyên dụng. Nó sẽ được dùng để hỗ trợ mài phẳng toàn bộ các vị trí không đẹp. Sau đó tiến hành trám trét các vết nứt lớn bằng bột trét chuyên dụng tạo nên cái nền phẳng.

Bước 4: Thi công lớp sơn lót

Sơn lót tạo khả năng tạo độ kết dính, tăng cường khả năng kết dính của lớp sơn phủ và sàn bê tông. Hơn nữa lớp sơn lót này còn có khả ngăn ngừa các hóa chất, nước thẩm thấu xuống sàn bê tông, xi măng.

Bước 5: Xử lí khuyết điểm trên sàn

Nên sử dụng bột trét Putty để xử lí các khuyết điểm lỗ nhỏ li ti hay khe nứt….

Bước 6: Tiến hành thi công lớp sơn phủ Epoxy

Bước cuối cùng sẽ là thi công lớp sơn phủ Epoxy trực tiếp lên sàn bê tông. Tùy vào việc lựa chọn loại sơn nào sẽ có các cách làm khác nhau.

Thi công sơn Epoxy

Viết một bình luận