Vệ sinh sau xây dựng và các bước vệ sinh sau xây dựng

Vệ sinh sau xây dựng là việc không thể thiếu trong các tòa nhà, công trình sau khi được thi công xong. Để đưa vào sử dụng cần phải được hoàn thiện bằng bước cuối cùng là vệ sinh sạch sẽ.

Vệ sinh sau xây dựng là gì?

Đó là quy trình thu gom và dọn dẹp sạch sẽ các rác thải sau khi được xây dựng. Bao gồm việc loại bỏ vết bẩn, đồ dùng trên bề mặt sàn, tường, cửa kính, kiểm tra vệ sinh hệ thống điện, nước, làm thoáng không khí,…

Các công việc của vệ sinh sau xây dựng

Các đơn vị vệ sinh công nghiệp thường làm một số công việc chính sau:

 • Dọn dẹp sạch sẽ phần rác thải xây dựng sau khi công trình vừa xây dựng xong. Như là : vỏ bao xi măng, hộp giấy, thùng, xô, máy cắt, máy tời,…Những vật dụng đã sử dụng xong sẽ cho người thu gom và dọn dẹp.
 • Vệ sinh sàn nhà bằng cách sử dụng các thiết bị máy móc và hóa chất chuyên dụng để loại bỏ vết bẩn, vết sơn, xi măng bị bám trên bề mặt sàn nhà. Sau đó hút bụi, chà sàn lần nữa để sàn nhà bóng đẹp hơn. Đối với từng loại sàn khác nhau việc vệ sinh có thể khác nhau một số bước.
 • Làm sạch bụi bẩn trên trần nhà như là quét bụi, lau sạch các vết bẩn. Làm sạch các vật dụng có gắn trên trần nhà như đèn, quạt trần.
 • Làm sạch tường nhà. Nhân viên vệ sinh sẽ làm sạch các vết bẩn còn sót lại. Chẳng hạn như quét bụi, lau chùi cửa sổ, cửa chính và các vật dụng treo trên tường.
 • Đối với các công trình lớn sử dụng cửa kính cần lau sạch cửa bằng nước lau kính, đặc biệt là các vết sơn và xi măng trong quá trình xây dựng bị dính bẩn. Đối với cửa gỗ cần tiến hành phủ bóng để giữ nước sơn được tốt nhất.
 • Làm sạch các cầu thang và cả tay vịn cầu thang. Lau sạch bụi bẩn và các vết sơn, xi măng trên các bậc cầu thang. Lau sạch tay vị, nếu tay vịn bằng gỗ thì cũng cần được phủ bóng.
 • Tương tự cũng vệ sinh làm sạch nhà bếp, nhà tắm, bồn cầu.
 • Kiểm tra và vệ sinh hệ thống ống nước, hệ thống điện. Tránh tình trạng tắc nghẽn do bụi bẩn khi chủ nhà sử dụng.
 • Làm sạch điều hoạt, quạt thông gió,…
 • Vệ sinh thang máy, lau bên trong và ngoài cửa, nút bấm điều khiển,….

Quy trình vệ sinh

Vệ sinh phần thô

Là quy trình đầu tiên cũng là công đoạn cơ bản của quá trình vệ sinh công nghiệp.

Vệ sinh sau xây dựng

Dọn dẹp và thu gom rác nổi: đây chính là công việc thu gom rác thải công trình xây dựng còn sót lại trong quá trình thi công của nhà thầu. Như là vỏ bao xi măng, xô, chậu và các dụng cụ phục vụ khi xây dựng. Những phế liệu này được đóng gói và mang tới nơi tập kết tại nơi quy định.

Vệ sinh phần tinh

Là một công đoạn quan trọng nhất trong quy trình vệ sinh công nghiệp.

Việc vệ sinh sạch sẽ trong công đoạn này có yếu tố quyết định chính tới tính thẩm mỹ và sự hoàn thiện của công trình.Vệ sinh phần tinh bao gồm 4 công đoạn chính:

 • Tẩy điểm

Bước này thực hiện nhằm loại bỏ những vết bẩn cứng đầu còn sót lại sau khi thi công. Vết bẩn này có thể là sơn, xi măng, keo dính, thậm chí cả vết rỉ sét.

Nhân viên vệ sinh sau xây dựng cần phải chú ý trong quá trình lựa chọn các loại hóa chất. Cần phải lựa chọn tương thích với từng loại bề mặt cần làm sạch. Ví dụ như vết bẩn trên mặt sàn làm bằng đá, gạch men là xi măng, thì ta có thể dùng loại hóa chất chuyên tẩy vết bẩn xi măng.

Chú ý: Khi sử dụng hóa chất tẩy rửa công nghiệp với bề mặt mặt được làm bằng tự nhiên đặc biệt là gỗ. Nhân viên vệ sinh phải cẩn thận, tỉ mỉ bởi bề mặt gỗ rất dễ bị xước, bạc màu, thậm chí bị hỏng.

Vệ sinh sau xây dựng

 • Làm sạch đồng bộ

Nhân viên vệ sinh bắt đầu sử dụng máy móc để chà sạch các bề mặt như sàn, cầu thang, cửa kính. Tức vệ sinh trên diện rộng. Như vậy các bề mặt sẽ được làm sạch một cách triệt để.

Vệ sinh sau xây dựng

 • Loại bỏ hóa chất và nước còn sót

Chắc chắn trong quá trình làm vệ sinh các hóa chất hay nước sẽ còn sót lại trên bề mặt. Vì thế cần phải làm sạch chúng. Sử dụng các loại máy hút công nghiệp đa năng để có thể là khô và loại bỏ hóa chất ở những ngóc ngách. Hoặc dùng giấy khô để thấm nước và hóa chất còn sót nếu là bề mặt nhỏ hẹp.

 • Kiểm tra và ra soát lại lần cuối

Là bước cuối cùng của quy trình vệ sinh sau xây dựng. Việc này nhằm đảm bảo các vết bẩn được loại bỏ hoàn toàn, nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo độ uy tín cho đơn vị thi công

Vệ sinh công nghiệp Long Tuấn

Dịch vụ vệ sinh công nghiệp LONG TUẤN với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vệ sinh sau xây dựng, văn phòng,nhà xưởng…Cũng như thi công sơn nền nhà xưởng, sơn nền epoxy, và đánh bóng sàn bê tông. Với phương châm phục vụ khách hàng tốt nhất cũng như cung cấp những giải pháp không gian sạch hiệu quả với chi phí hợp lý nhất.Mong muốn mang đến một cuộc sống bền lâu và chất lượng

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này!

Viết một bình luận